สูตรคอหมูทอดน้ำปลา

สวัสดีจ้าวันนี้เรามีเมนูอร่อยที่น่าให้ความสนใจมานำเสนอซึ่งเกี่ยวกับเมนู หมูทอดน้ำปลา กรอบนอกนุ่มในทำง่าย มากมานำเสนอกับในส่วนของการผสมจะมีอะไรบ้างเราลองไปชมพร้อมกันเลยจ้า

ส่วนผสม

เนื้อคอหมู 700 กรัม  น้ำปลา 1 ชต  น้ำตาล 2 ชช  ผงปรุงรส 1 ชช  น้ำซอสหอยนางรม 2 ชช  พริกไทย 1 ชช  แป้งทอดกรอบ 40 กรัม

ขั้นตอน
ล้างเนื้อคอหมู โรยเกลือบนเนื้อ เอามือขย้ำให้ทั่วๆ เพื่อดับกลิ่นคาว เสร็จแล้วล้างน้ำให้เกลือออกให้หมด สะเด็ดน้ำออก
หั่นเนื้อตามขนาดที่จะทอด ควรสังเกตุลายเนื้อด้วยว่าอยู่ทางไหน เมื่อทอดเสร็จจะได้หั่นหมูขวางทางลายเนื้อ
ใส่น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรส ซอสหอยนางรม พริกไทย คนให้เข้ากัน ใส่หมู แล้วนวดคลุกเคล้าให้น้ำหมักทั่วหมู ควรนวดซัก 5-10 นาที ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกให้เข้ากัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อยได้ เอาแบบเหนียวๆ พอ นำเข้าตู้เย็น หมักไว้อย่างน้อย 1 ชม แต่ถ้าข้ามคืนได้ยิ่งดี

-เมื่อพร้อมทอด ใส่น้ำมันลงในกระทะให้พอท่วมหมู เปิดไฟแรง พอน้ำมันร้อนให้ลดลงเหลือไฟกลาง ใส่หมูลงไปทอด อย่าทอดนานไปเดียวหมูจะแข็ง ทอดจนหมูสีเหลืองทอง เร่งไฟแรงเพื่อให้ไล่น้ำมัน หมูจะได้ไม่อมน้ำมัน เมื่อหมูเริ่มมีสีเหลืองน้ำตาล นำหมูขึ้นมาพึ่งลมไว้

-หั่นหมูขวางลายเนื้อ ความหนาตามชอบ วางเรียงลงจาน ทานกับน้ำจิ้มที่ชอบ เช่น น้ำจิ้มแจ่ว น้ำจิ้มซีฟู้ด

สูตรน้ําจิ้มแจ่วมะขามเปียกรสเด็ด
1. น้ํามะขามเปียก 1ส่วน 4 ถ้วย  2.น้ําตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ  3.น้ําปลา 1ส่วน4 ถ้วย  4.น้ํามะนาว 3 ช้อนโต๊ะ  5.ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ  6.พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ  7.หอมแดงซอย 4 หัว  8.ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำมะขามเปียกมาล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำไปใส่ชามและเทน้ำลงไป ใช้มือคั้นให้ได้น้ำมะขามเปียกที่สดใหม่ไม่ ทำให้รสชาติน้ำจิ้มแจ่วนั้นเด็ดและสีไม่คล้ำ
2.ใช้ชามใบใหญ่เทน้ํามะขามเปียกและน้ําตาลปี๊บใส่ลงไป จากนั้นใช้ทัพพีคนจนน้ําตาลละลายหมด

3.ใส่น้ําปลาและ น้ํามะนาวตามลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสชาติตามใจชอบ จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงและผักชีฝรั่งซอยลงไป เป็นอันเสร็จนั่นเอง