วิธีปรับแoร์ให้เย็u

ผู้ใช้ไม่รู้เรื่องการใช้รีโมทที่ถูกต้อง เมื่อแอร์ไม่เย็นเจ้าของบ้านก็เลยตามช่างให้มาเช็คปัญหาแอร์ไม่เย็น มีแต่ลมเป่าออกมาแต่ปราศจากความเย็น เมื่อช่างไปถึงก็เลยพบว่าเครื่องเครื่องปรับอากาศถูกตั้งให้อยู่ในโหมด Fan หรือโหมดพัดลมเพียงแต่อย่างเดียว ช่างก็เลยเปลี่ยนเป็นโหมด Cool ทำให้เครื่องปรับอากาศกลับมาเย็นได้ตามปกติ

หากหยิบรีโมทแอร์ที่บ้านหรือคอนโดท่านขึ้นมาดู ก็จะพบว่าบนรีโมทนั้นจะมีปุ่มที่มันเขียนว่า MODE อยู่ ปุ่มนี้แหละ ที่หากใครตั้งค่าไม่เป็น แอร์อาจไม่เย็นเลยก็ได้ หรือหลานเอาไปกดเล่น หรือเรานั่งทับ จาหที่แอร์เย็นๆก็กลายเป็นไม่เย็นเลยก็ได้

สำหรับแอร์ปกติทั่วไปก็จะมีโหมดอยู่ 4 หลักๆคือ

1. โหมด Auto บางแบรนด์อาจใช้คำว่า I Feel แทน เมื่อพวกเรากดเลือกโหมดนี้เครื่องปรับอากาศก็จะปรับอุณหภูมิ ความแรงของพัดลมอัตโนมัติหรือบางทีก็อาจจะทำการเปลี่ยนแปลงโหมดจาก Cool เป็น Dry เองด้วย โดยจะทำงานตามเซ็นเซอร์ที่ใช้วัดอุณหภูมิในห้องแล้วกระทำการปรับให้อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมเสมอ

2. โหมด Cool ถ้าหากพวกเรากดเลือกโหมนี้ ทำความเย็น ลองสังเกตุตัวลัญลักษณ์หน้าจอรีโมทมันเป็นรูปคล้ายรูปเกล็ดหิมะ สำหรับโหมดนี้นั้นท่านสามารถตั้งอุณหภูมิให้ห้องเย็นตามต้องการได้เลย 24 25 หรือจะ 21 สุดแล้วแต่ ถ้าเกิดท่านไม่ซีเรียสเรื่องค่าไฟฟ้า แต่ว่าโดยปกติทั่วๆไป ก็ชอบตั้งไว้ที่ 25 กัน

บางบ้านเปิดพัดลมส่ายไปด้วย ห้องยิ่งเย็นกว่าเดิม อันนี้ก้แล้วแต่สะดวก ถ้าเกิดท่านมิได้ซีเรียสเรื่องค่าไฟฟ้า สำหรับแอร์ที่จัดจำหน่ายกันในประเทศที่มีอากาศหนาวยาวนานมากกว่าหน้าร้อน โหมดคูลจะจำเป็นเพียงแค่ในฤดูร้อนเพียงแค่นั้น แต่ว่าบ้านเราจะใช้โหมดนี้กันอยู่ตลอดเพราะเหตุว่าเป็นเมืองที่มีอากาศร้อน

3. โหมด Dry สำหรับโหมดนี้นั้นใช้สำหรับลดความชื้นในห้อง สังเกตุว่าหน้าจอรีโมทท่านจะปรากฎลัญลักษณ์เป็นรูปหยดน้ำ โดยเครื่องปรับอากาศจะทำให้ความชื้นภายในห้องกลั่นตัวเป็นหยดน้ำรวมทั้งนำออกทางท่อน้ำทิ้ง

ซึ่งพวกเราจะไม่สามารถที่จะตั้งหรือปรับอุณหภูมิได้ ซึ่งการลดความชื้นที่อยู่ภายในอากาศของระบบนี้จะใช้การควบแน่นของความชื้นที่อยู่ภายในอากาศที่เกิดขึ้นบนแผงทำความเย็น

4. และก็ท้ายที่สุดสำหรับโหมด Fan โหมดนี้เป็นระบบจะตัดการทำงานในส่วนของชุดคอนเดนซิ่งยูนิตซึ่งอยู่ด้านนอกออก ใช้เพียงแค่ชุดแฟนคอยล์ หรือ คอยล์เย็น
ซึ่งผู้ใช้งานสามารถปรับความแรงของพัดลมได้ แต่ว่าไม่อาจจะกำหนดอุณหภูมิได้ โดยลมที่ออกมานั้นจะอยู่ในระดับอุณหภูมิห้อง จะไม่ใช่ลมที่มีความเย็น

เพราะว่าแนวทางการทำความเย็นโดยชุดคอนเดนซิ่งยูนิตถูกตัดออกไปแล้วเมื่อในตอนที่พวกเราตั้งค่าในโหมด Fan ทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงานและไม่มีน้ำยาแอร์ไหลออกมายังชุดคอยล์เย็น

ดังนี้การใช้โหมด Fan จะเป็นโหมดการทำงานที่พวกเราไม่ค่อยได้ใช้บ่อยนัก แต่ก็มีประโยชน์มากมายด้วยเหตุว่าสามารถใช้เมื่อเกิดปัญหาแอร์ มีกลิ่นเหม็นอับ โดยให้พวกเรากระทำการเปิดโหมดพัดลมนี้ในตอนก่อนที่จะปิดเครื่องปรับอากาศทุกครั้ง ให้พวกเราเปิดการทำงานในโหมด Fan ถัดไปโดยประมาณ 15 นาที แล้วจึงปิดเครื่อง

ลมจะช่วยเป่าแผงคอยล์เย็นภายใน ช่วยทำให้ไม่มีความชื้นหลงเหลือหรือสะสมจนเกิดกลิ่นอับ ทริคดีๆที่ช่วยท่านได้อีกเยอะเลยแหละลองนำเอาไปใช้กันดูรับรองท่านต้องถูกใจแน่นอน

เปิดแอร์พร้อมพัดลม

บางคนบางทีก็อาจจะคิดว่าการเปิดพัดลมพร้อมกับเครื่องปรับอากาศทำให้สิ้นเปลืองไฟ ซึ่งอันที่จริงแล้วเปิดเครื่องปรับอากาศให้ประหยัดไฟควรจะเปิดพัดลมพร้อมกันกับการเปิดเครื่องปรับอากาศไปด้วย จะก่อให้ห้องเย็นขึ้นแล้วก็ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้

ซึ่งมีทริกง่ายๆเริ่มจากปรับเครื่องปรับอากาศไปที่ 25-27 องศาเซลเซียส แล้วเปิดพัดลมไปพร้อมเพียงกัน พัดลมก็จะช่วยกระจัดกระจายลมเย็นให้ทั่วห้อง และก็ช่วยลดอุณหภูมิในห้องได้อีก 1-2 องศาเลยทีเดียว ควรเช็กตำแหน่งก่อนติดตั้ง

ตำแหน่งการติดตั้งเครื่องปรับอากาศก็สำคัญ ด้วยเหตุว่าถ้าหากติดตั้งในตำแหน่งที่สมควร ก็ช่วยทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักรวมทั้งประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง โดยพื้นที่ที่จัดตั้งเครื่องปรับอากาศจะต้องเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีข้าวของบังทางลม และหลีกเลี่ยงรอบๆที่เป็นมุมอับ

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศบนฝาผนังบ้านที่รับแดดจัดหรือทิศตะวันตกด้วยเหตุว่าจะก่อให้เครื่องทำงานหนัก รวมทั้งไม่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศรอบๆใกล้กับประตูหรือหน้าต่าง เพราะว่าจะมีผลให้ความร้อนด้านนอกไหลเข้ามาแทนที่อากาศข้างในได้ง่าย

ความเชื่อที่ว่าเปิดเครื่องปรับอากาศอุณหภูมิต่ำจะช่วยทำให้ห้องเย็นเร็วขึ้น

ซึ่งอันที่จริงแล้วทำให้สิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ เพราะเหตุว่าไม่ว่าตั้งให้อุณหภูมิต่ำสักมากแค่ไหน ก็ใช้เวลาสำหรับการสร้างความเย็นพอๆกันกับการตั้งอุณหภูมิปกติอยู่ดี ทางที่ดีหากว่าอยากที่จะให้ห้องเย็นเร็วขึ้น ให้เร่งความเร็วพัดลมเครื่องปรับอากาศจะช่วยได้ดีกว่า